1

Tin mới

Có nên mua nhà dự án vừa khởi công?

Có nên mua nhà dự án trong giai đoạn dự án vừa khởi công hay không? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Để tìm câu trả lời cho vấn đề trên, cùng phân tích ưu điểm/lợi ích và nhược điểm/rủi ro khi mua nhà dự án trong giai đoạn đầu vừa mới khởi công.


Những lợi ích khi mua nhà dự án trong giai đoạn khởi công

Lợi ích hấp dẫn phải kể đến đầu tiên khi mua nhà dự án trong giai đoạn khởi công đó chính là giá bán. Hệ thống phân phối bất động sản Rever.vn tư vấn nếu bạn mua một sản phẩm nhà phố hay căn hộ chung cư trong giai đoạn này, thậm chí sớm hơn nữa là khi dự án mới có giấy phép xây dựng, bạn sẽ nhận được mức giá hấp dẫn từ chủ đầu tư.


Mức giá chào hàng đợt đầu tiên sẽ luôn thấp hơn so với sản phẩm đã hoàn thành

Thực tế nhiều khách hàng nhanh nhạy, biết nắm bắt thời cơ tốt chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những đợt mở bán đầu tiên của dự án. Một ví dụ điển hình đó là dự án Đảo Kim Cương (Quận 2). Thời điểm đầu dự án khởi công ghi nhận mức giá chào bán là 45 triệu/m2, nhưng hiện tại giá căn hộ chuyển nhượng của dự án này đã cán mức hơn 60 triệu/m2, tăng gần 30% chỉ sau một thời gian ngắn.

Mức giá chào hàng đợt đầu tiên sẽ luôn thấp hơn so với sản phẩm đã hoàn thành bởi khi dự án hoàn thành chủ đầu tư đã phải cộng thêm 10-12% chi phí vốn do họ phải vay tiền ngân hàng đầu tư dự án. Trong đợt mở bán đầu tiên của dự án, chủ đầu tư thường đưa ra mức giá sát với giá thành nhất, nhằm thăm dò thị trường do đó để mua được giá tốt nhất của dự án, những khách hàng thông minh cần sớm mua dự án ngay từ giai đoạn chào hàng.

Bên cạnh đó, mua nhà ở giai đoạn đầu, bạn sẽ lựa chọn được nhiều vị trí đẹp nhất. Điều này giúp bạn dễ dàng bán lại căn hộ để chốt lời. Rõ ràng, đầu tư căn hộ từ giai đoạn đầu sẽ sinh lời cao nhất

Như vậy, đối với những người muốn lợi nhuận cao và ưa mạo hiểm thì nên chọn giai đoạn dự án vừa mới khởi công hoặc trong đợt mở bán đầu tiên của dự án. Đối với những người muốn an toàn và không ưa mạo hiểm thì giai đoạn mở bán đợt 2 sẽ là cơ hội tốt để mua bởi đây là thời điểm người mua đã biết chắc chắn độ Hot của dự án, yên tâm mua nhưng giá bán đợt 2 sẽ cao hơn đợt 1. Còn các đợt bán hàng càng về cuối thường là hết căn đẹp, không có nhiều lựa chọn và giá cũng sẽ cao hơn các đợt trước.

Những rủi ro khi mua nhà dự án trong giai đoạn đầu khởi công

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó thì việc bỏ tiền mua nhà dự án từ khi bắt đầu xây dựng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến khách hàng và các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ.
Mua nhà dự án giai đoạn đầu cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Từ thực tế thị trường bất động sản có thể chỉ ra một số nguy cơ mà người mua nhà dự án từ khi bắt đầu xây dựng có thể gặp phải như nguy cơ dự án bị đóng băng, khả năng thu hồi vốn khó.

Giúp bạn hạn chế rủi ro khi mua nhà dự án trong giai đoạn khởi công

Trước khi quyết định có đầu tư hay không cho một dự án chung cư mới xây dựng, bạn cần kiểm tra kỹ một số thông tin về chủ đầu tư, xem trước đó chủ đầu tư đã từng thực hiện nhiều công trình lớn chưa để đảm bảo dự án theo đúng tiến độ.
Chọn thời điểm tốt để mua nhà dự án có thể mang lại mức lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra dự án có thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất hay thông báo giải tỏa của các cấp thẩm quyền không, kiểm tra quyền sử dụng đất của chủ đầu tư, hồ sơ, bản vẽ thiết kế đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt hay chưa hay chủ đầu tư đã xin được giấy phép xây dựng không. Bạn cũng cần tìm hiểu tìm hiểu về đơn vị bảo lãnh và ngân hàng bảo lãnh cho dự án bạn định đầu tư.

So sánh giá dự án để tránh tình trạng mua đắt, bán rẻ và tốt nhất bạn nên tìm đến các chuyên gia bất động sản để tham khảo. Sau khi đã cân nhắc và quyết định mua, bạn cần xem xét kĩ hợp đồng để biết chủ thể ký hợp đồng đủ tư cách, thẩm quyết để ký hay không. Đồng thời xem điều khoản nào không có lợi cho người mua. Để làm được điều này bạn nên đến các luật sư để được tư vấn. Người đầu tư cũng cần có những nhận xét đánh giá để đảm bảo việc thu hồi vốn sau khi dự án hoàn thành.

Rõ ràng việc mua các dự án căn hộ chung cư từ khi mới khởi công giống như con dao hai lưỡi. Vì thế cẩn thận tìm hiểu kĩ thông tin đánh giá đúng về giá trị dự án luôn là điều quan trọng hàng đầu mà khách hàng đầu tư không thể bỏ qua.

Nguồn: 24h...